5 tựa game thích hợp cho người luyện tiếng anh trên máy tính

Không gì tuyệt vời hơn việc chúng ta có thể vừa chơi game mà vẫn vừa học được. Bên cạnh lợi ích giải trí, thư giãn, trò chơi điện tử còn là phương tiện rất thích hợp cho việc học tiếng Anh. Cá nhân tôi cũng đã rèn luyện được kha khá vốn câu từ tiếng Anh kể từ khi chú ý hơn vào cốt truyện của video game. Khi rèn luyện ngoại ngữ thông qua các trò chơi điện tử, khả năng tập trung lẫn tiếp nhận của người chơi tốt hơn nhiều.

Dĩ nhiên, bạn không thể so sánh việc tự học thông qua game và việc học bài bản ở trên trường lớp được. Bởi thông qua các trò chơi, game thủ sẽ giống như được đặt trong môi trường giao tiếp thực tế vậy. Tức là bạn có thể biết được cách nói, giọng điệu luyến láy, phát âm các câu từ ra sao ở rất nhiều trường hợp và ngữ cảnh khác nhau, kể cả một số câu nói đặc trưng của người nước ngoài mà trong sách không có. Còn ở trên lớp bạn sẽ được học về cấu trúc chuyên sâu hơn, cũng như đầy đủ tất cả kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Nếu bạn có thể tận dụng được vốn ngoại ngữ từ video game để thúc đẩy hơn việc học ngoại ngữ trên trường lớp thì tôi tin rằng bạn sẽ sớm bất ngờ với tiến bộ của mình.

Dưới đây là 5 tựa game rất thích hợp cho việc học tiếng Anh mà bản thân tôi đã từng có những trải nghiệm qua. Hy vọng danh sách này cũng có ích cho các bạn độc giả trong việc rèn luyện ngoại ngữ.

1. Gone Home

Đây là trò chơi rất thích hợp cho bạn trải nghiệm vào những ngày mưa hoặc buổi tối ở nhà một mình. Gone Home có tiết tấu nhẹ nhàng nhưng vẫn đủ để khiến bạn tò mò muốn chơi cho tới cuối cùng. Trò chơi đôi lúc còn mang lại cảm giác hơi lạnh xương sống vì toàn bộ thời lượng chỉ có duy nhất một nhân vật chính trong ngôi nhà rộng lớn. Nhiệm vụ của người chơi phải phải thông qua các manh mối trong nhà để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra với gia đình mình.

Kể cả khi vốn tiếng Anh của bạn đang kém thì việc tiếp cận cốt truyện của Gone Home cũng không quá khó khăn. Những câu thoại, những lời gợi ý hoặc lá thư để lại đều rất đời thường chứ không có gì cao siêu. Giọng lồng tiếng truyền cảm, dễ nghe và nghe rất rõ những từ chính trong một câu. Hầu hết những danh từ có trong game đều nói về tất cả những vật dụng có trong một ngôi nhà nên người chơi sẽ có thêm được kha khá từ mới trong vốn từ của mình. Dĩ nhiên nếu ban đầu cảm thấy quá khó khăn để hiểu cốt truyện, bạn có thể để sẵn Google Translate ở bên cạnh để nhanh chóng tra cứu.

Ngay sau đó, một khi đã quen thì bạn sẽ thấy rất thấm thía cốt truyện của Gone Home. Thậm chí chỉ cần lướt qua, hoặc nghe qua một số từ chính là bạn đã hiểu được cả câu, cả đoạn rồi. Nhưng tôi phải nói trước, nếu bạn chưa trải nghiệm Gone Home, cốt truyện của game sẽ rất buồn và nhiều lúc bạn sẽ ước rằng mình chưa từng chơi trò chơi này.

2. The Last of Us

Có thể bạn sẽ thấy đây là một game sẽ khiến người chơi tập trung vào các pha hành động – sinh tồn hơn là chú ý nâng cao khả năng ngoại ngữ. Nhưng thực tế, bản thân tôi chơi The Last of Us từ khi một chữ tiếng Anh bẻ đôi cũng không biết. Tôi lựa chọn mua trò chơi này là bởi khi đó nó được quá nhiều người khen.

Mất khoảng 1 tiếng đồng hồ đầu tiên, tôi đã có ý định từ bỏ và nghĩ rằng mình thật sự phí tiền khi mua nó. Bởi tôi chơi mà chẳng hiểu mình đang nghe và đọc cái gì. Nhưng cũng vì tiếc tiền nên tôi cố gắng ngồi lại để nghe thật kỹ những gì Joel, Ellie và các nhân vật đối thoại với nhau. Dĩ nhiên là cũng có những từ không hiểu, tôi lại phải lóc cóc sử dụng Translate, nhưng hầu hết các câu thoại trong The Last of Us đều rất dễ nghe. Chính giọng lồng tiếng đặc trưng của Troy Baker khiến tôi có cảm hứng hơn rất nhiều.

Về sau, khi đã dần quen với trò chơi này thì tôi hoàn toàn có thể hiểu được ý nghĩa của những câu nói mà các nhân vật đối thoại với nhau. Tôi khi đó vẫn chưa thể nghe và hiểu hết toàn bộ từng câu từng chữ của các nhân vật. Nhưng khả năng nghe của tôi có tiến bộ hơn hẳn, và tôi cũng biết nhìn vào ngữ cảnh để hiểu ý mà nhân vật muốn truyền tải.

Đó cũng là một cách học tiếng Anh rất tốt mà bạn đọc có thể thử áp dụng trong video game nếu như khả năng tiếng Anh của bạn đang ở vạch xuất phát.

3. Child of Light

Mặc dù không nổi tiếng được như series Assassin’s Creed danh tiếng nhưng Child of Light được đánh giá là một trong những game hay nhất mà Ubisoft từng phát triển. Cho tới giờ, rất nhiều người trong đó có cả tôi mong chờ hãng sẽ phát triển tiếp phần thứ 2 hoặc một dự án nào đó tương tự Child of Light. Bên cạnh đồ họa mang phong cách nghệ thuật trừu tượng, cốt truyện và lời thoại của trò chơi cũng là một điểm nhấn.

Cốt truyện của Child of Light đơn giản, dễ hiểu nhưng không gây nhàm chán. Giọng lồng tiếng cho lời dẫn truyện cực kỳ truyền cảm, nó tạo cho người chơi một cảm giác dễ chịu. Về sau, game thủ phải tìm hiểu cốt truyện bằng cách đọc từng dòng thoại chứ không có giọng lồng tiếng nào cả. Tuy nhiên, thay vì nhàm chán, việc đọc lời này khá thú vị khi toàn bộ các câu thoại được sắp xếp giống như một bài thơ lớn vậy. Tức là khi bạn đọc lên sẽ có những từ, những âm có vần điệu tương đồng nhau.

Child of Light là trò chơi thích hợp cho những bạn muốn tìm hiểu thêm về phong cách kể chuyện cũng như văn hóa của Châu Âu thời trung cổ. Điều này giúp cho vốn từ vựng cũng như kiến thức ngoại ngữ của người chơi tăng lên đáng kể. Dĩ nhiên ban đầu, bạn có thể sẽ thấy khó làm quen do khác nhau về văn hóa. Nhưng hãy tin tôi, Child of Light là một trải nghiệm rất xứng đáng cho việc vừa học vừa chơi game.

4. Life is Strange

Toàn bộ bối cảnh trò chơi rất đời thường và quen thuộc; đó là trường học. Do đó bạn sẽ thấy những câu thoại trong Life is Strange vô cùng dễ hiểu, thậm chí có nhiều câu thoại bạn đã được học từ trên trường lớp hoặc đã nghe thấy nhiều lần khi xem phim rồi.

Khi chơi Life is Strange, bạn sẽ có cảm giác như mình đang được học tiếng Anh giao tiếp vậy. Toàn bộ trò chơi không có lời thoại nào quá khó để hiểu cả bởi nó giống như bạn đang chứng kiến những mối quan hệ, những giao tiếp hay những mâu thuẫn có thật ngoài xã hội vậy.

Điều quan trọng là Life is Strange cho phép bạn lựa chọn cách đối thoại của riêng mình với những người xung quanh. Cùng với đó là khả năng quay ngược thời gian để sửa sai nếu như quyết định của bạn tạo ra hậu quả xấu. Điều này khiến bạn cảm thấy mình đang phải giải quyết những vấn đề của chính mình, chứ không còn là của nhân vật trong game nữa. Lúc này, tôi tin chắc bạn sẽ nghe đi nghe lại, đọc lại rất nhiều lần câu thoại của các nhân vật cho tới khi quen miệng thì thôi. Đó chính là lúc bạn đang vừa chơi game, vừa rèn luyện khả năng nghe – nói – đọc tiếng Anh cũng như mài dũa khả năng xử lý tình huống trong cuộc sống của mình.

5. To The Moon

Bạn muốn học tiếng Anh thông qua game thì trước hết, trò chơi đó phải có cốt truyện lôi cuốn, lời thoại đơn giản để giúp bạn dễ dàng tiếp cận. Và To The Moon là trò chơi như vậy. Mặc dù game không có giọng lồng tiếng nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng nâng trình tiếng Anh của mình bằng cách đọc hiểu lời thoại.

Song song đó To The Moon có các bản nhạc nền nhẹ nhàng, giúp game thủ tập trung “vừa chơi vừa học” hơn. Điều quan trọng là chỉ thông qua việc đọc lời thoại, To The Moon vẫn có thể khiến người chơi bộc lộ cảm xúc của mình. Việc bộc lộ được cảm xúc thật khi chơi game sẽ giúp bạn nhập tâm hơn vào từng lời thoại, từ đó ghi nhớ được cách mà các nhân vật đối thoại với nhau. Cuối cùng, nó sẽ trở thành phản xạ của bạn khi giao tiếp ngoại ngữ ở ngoài đời thực, bạn sẽ phản xạ lại y như những gì mình đã làm quen trong trò chơi điện tử.

Tôi chắc chắn To The Moon sẽ khiến bạn hài lòng và phải khóc vì cốt truyện quá đỗi ý nghĩa và sâu sắc. Và tựa game này cũng vô cùng thích hợp để bạn cho vào list “vừa chơi vừa học” tiếng Anh và đây cũng là tựa game tôi thích nhất.

Trên đây là 5 tựa game trên máy tính mà bản thân mình thấy hay để học tiếng anh và nếu bạn cảm thấy ngán ngẩm với những bài học trên trường thì hãy thử tìm đến những trò chơi trên đây để trải nghiệm cảm giác vừa được chơi cũng vừa được học và khám cốt truyện ý nghĩa qua từng trò chơi. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0963.69.79.87