5 xu hướng dạy và học Anh ngữ thời đại công nghệ số

Học tiếng Anh trên nền tảng công nghệ, phương pháp học tập kết hợp ,… là những xu hướng mới đang được áp dụng trong giảng dạy trên thế giới và tại Việt Nam trong bối cảnh khoa học phát triển mạnh mẽ hiện nay.

Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như vũ bão, khi thiết bị công nghệ và điện tử đã từ lâu trở thành những vật không thể thiếu của tất cả mọi nhà, điều này khiến công nghệ đang tăng dần sức ảnh hưởng đối với mọi mặt trong đời sống hàng ngày, trong đó có giáo dục .

Từ các cá nhân như chuyên gia , giáo viên đến trường học, tổ chức giáo dục trên thế giới đã đầu tư nghiên cứu và áp dụng nhiều xu hướng giáo dục mới nhằm mang đến môi trường giáo dục tốt nhất cho người học. Cùng điểm qua 5 xu hướng giáo dục nổi trội và đang được hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS áp dụng hiệu quả trong thời gian qua.

1. Học tập kết hợp (blended learning)

Đây là phương pháp kết hợp cách học truyền thống tại lớp và các bài học trực tuyến giúp học viên tăng cơ hội tiếp xúc Anh ngữ và tận dụng thời gian tự học tiếng Anh. Điểm nổi bật của xu hướng này được phần lớn phụ huynh tin tưởng đó chính là ba mẹ được đồng hành cùng con trong việc học. Có thể kể đến như giáo trình Everybody Up (Second Edition) của Nhà xuất bản Đại học Oxford đang được giảng dạy tại chương trình Anh ngữ Thiếu nhi SuperKids của VUS. Ngoài nội dung phong phú, cập nhật và phù hợp lứa tuổi, nội dung học được tích hợp tài khoản học trực tuyến. Bằng cách đăng nhập vào tài khoản đã được cung cấp, phụ huynh đã có thể cùng con ôn tập tại nhà.

5 xu hướng dạy và học Anh ngữ thời đại công nghệ số - Hình 1

Bố mẹ đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà bằng tài khoản trực tuyến.

2.Học tập trên thiết bị di động

Một ví dụ có thể kể đến là phần mềm học tiếng Anh trên thiết bị di động Imagine Learning English hiện đang được hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS sử dụng độc quyền cho học viên chương trình tiếng Anh trẻ em (Mẫu giáo & Thiếu nhi). Phần mềm giúp các em có hứng thú học tập và ghi nhớ bài lâu hơn. Thông thường, một lớp học nhiều em nhỏ cùng độ tuổi nhưng khả năng tiếp thu có thể khác nhau, khiến phụ huynh ít nhiều đắn đo con có theo kịp bài không. Với Imagine Learning English, các bé sẽ được xây dựng lộ trình học tập riêng dưới sự theo dõi sát sao của giáo viên hướng dẫn mà không cần chạy theo tiến độ chung. Theo một khảo sát tại Mỹ việc áp dụng phần mềm này ở hơn 500 trường tiểu học sau một năm, khả năng ngôn ngữ của trẻ cải thiện gần gấp đôi.

5 xu hướng dạy và học Anh ngữ thời đại công nghệ số - Hình 2

Học với phần mềm Imagine Learning English giúp tăng sự tự giác học tập ở trẻ

3.Học tập qua các dự án & vận động kết hợp

Thực tế cho thấy, cách học hiệu quả nhất là kết hợp vận động tư duy và thể chất, hợp tác, thảo luận và khám phá. Xu hướng học tập qua các dự án và vận động kết hợp giúp học viên phát triển các kĩ năng xã hội như làm việc nhóm, thảo luận, tư duy phản biện, thuyết trình,…

Tại chương trình Anh ngữ Thiếu niên Young Leaders, bên cạnh các nội dung học mang tính tương tác cao, các bạn học viên tuổi teen được thoả sức sáng tạo cũng như dần hoàn thiện các kỹ năng mềm qua các dự án học tập tại lớp. Thông qua đó, các em có ý thức chủ động trong việc tìm hiểu thông tin, học cách làm việc cùng tập thể, đúc kết trải nghiệm và từ đó áp dụng hiệu quả cho bản thân.

5 xu hướng dạy và học Anh ngữ thời đại công nghệ số - Hình 3

Các dự án nhóm giúp học viên phát triển nhiều kĩ năng mềm.

4.Học từ thế giới thực

Điều quan trọng trong việc học tiếng Anh là học viên có thể phối hợp các kĩ năng Anh ngữ và kiến thức thực tế để áp dụng vào đời sống, học tập và công việc. Đây là nguồn cảm hứng để Nhà xuất bản National Geographic cho ra đời bộ sách Perspectives với nội dung được biên soạn từ các video TED Talks. Nội dung được xây dựng từ chất liệu thực tế cuộc sống giúp học viên rèn luyện kĩ năng xã hội, hình thành nhận thức và tư duy, sẵn sàng hội nhập cộng đồng công dân toàn cầu thế kỉ 21.

VUS là hệ thống Anh ngữ đầu tiên đưa Perspectives vào sử dụng trong nội dung giảng dạy của chương trình Anh ngữ Thiếu niên Young Leaders. Với đội ngũ giảng dạy chuyên nghiệp cùng nội dung học tập mang tính truyền cảm hứng cao, các bạn học viên tuổi teen dần hình thành sự tự tin, có những cái nhìn đa chiều về thế giới và xây dựng cho bản thân tư duy có tính chiến lược. Tất cả sẵn sàng cho các em một nền tảng vững chắc sẵn sàng bước ra thế giới.

5 xu hướng dạy và học Anh ngữ thời đại công nghệ số - Hình 4

Kiến thức thực tế và các kĩ năng mềm học được từ TED Talks giúp các em tự tin gia nhập cộng đồng công dân toàn cầu thế kỉ 21

5.Cá nhân hóa chương trình học

 

Toàn cầu hoá đang diễn ra khắp nơi và giáo dục không nằm ngoài xu hướng đó. Nhưng việc áp dụng các xu hướng mới cần có sự kết hợp nhịp nhàng và cần đặc biệt quan tâm đến nhu cầu và cá nhân người học. Phương pháp cá nhân hóa chương trình học là một trong những xu hướng đáng quan tâm và được số lượng lớn người học cân nhắc.

Vấn đề phần lớn người lớn bận rộn hiện nay đang gặp phải đó là hiểu rõ tầm quan trọng của Anh ngữ nhưng quỹ thời gian eo hẹp, thời gian không linh động cho việc học, hoặc mất gốc đã lâu và không biết bắt đầu từ đâu. Chương trình Anh ngữ giao tiếp iTalk của VUS có thể được xem là một giải pháp hiệu quả cho vấn đề này. Người học chủ động thiết kế nội dung, thời gian biểu và lộ trình học phù hợp với thời gian, nhu cầu và trình độ của bản thân bằng tài khoản trực tuyến cá nhân. Nhờ đó, học viên người lớn dù bận rộn vẫn có thể cải thiện khả năng Anh ngữ, đảm bảo tiến độ học tập của mình.

5 xu hướng dạy và học Anh ngữ thời đại công nghệ số - Hình 5

Chủ động cả về thời gian và nội dung học giúp học viên người lớn đảm bảo tiến độ và sự hiệu quả trong học tập.

Mỗi chương trình học dành cho mỗi đối tượng học viên sẽ phù hợp với các phương pháp và xu hướng giáo dục khác nhau. Để có thể xây dựng cho học viên một nền tảng Anh ngữ vững chắc, cần tận dụng tối đa ưu điểm và lợi ích của công nghệ vào giảng dạy nhằm mang lại hiệu quả học tập tốt nhất.

Nhanh chóng bắt kịp các xu hướng, hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS đã sớm áp dụng những cải tiến này vào hầu hết các chương trình Anh ngữ dành cho mọi lứa tuổi. Trong năm 2018, những nỗ lực phát triển của VUS đã được công nhận bởi Tổ chức đánh giá chất lượng đào tạo và dịch vụ NEAS cũng như Kỷ lục Việt Nam với hơn 100.000 học viên đạt chứng chỉ Anh ngữ quốc tế như Cambridge, IELTS, TOEFL iBT,… VUS hứa hẹn tiếp tục mang đến những chương trình giáo dục tốt nhất, đồng hành cùng thế hệ trẻ Việt Nam vươn ra thế giới.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0963.69.79.87