Cẩm nang dành cho người học tiếng Anh

Về từ vựng

Khi gặp một từ mới, bạn thường có thói quen dùng từ điển để tra ý nghĩa. Đó có thể là một từ khó mà bạn chưa gặp bao giờ như “mellifluous” hoặc “ascertain”, hay đơn giản là từ ‘heart’ nhưng được dùng theo nghĩa phái sinh, như trong câu dưới đây:

HE FOUND HIMSELF RIGHT IN THE HEART OF THE CITY.

Khi tra từ điển, bạn sẽ thấy từ “heart” có khá nhiều nghĩa: nó có thể dùng để chỉ nội tạng đảm nhận chức năng bơm máu đi khắp cơ thể (như trong câu “his heart stopped beating for a minute” có nghĩa là “tim anh ấy ngừng đập trong giây lát”); hay chỉ cảm xúc, trạng thái của người nói (như trong câu “they had a change of heart” có nghĩa là “họ đã thay lòng đổi dạ”).

Nhưng khi tìm hiểu kỹ hơn, bạn sẽ nhận thấy từ “heart” xuất hiện trong rất nhiều cụm từ như: ‘by heart’; ‘heart of stone’; ‘have the heart to do something’,… Làm sao để bạn biết hết được từ “heart” có ý nghĩa thế nào trong toàn bộ các ngữ cảnh này?

Đối với người học tiếng Anh, việc biết nghĩa của từ là rất quan trọng, nhưng bạn cũng cần phải học cách sử dụng chúng trong từng ngữ cảnh phù hợp. Khi tách riêng một mình, một từ vựng tiếng Anh có thể có rất nhiều nghĩa khác nhau, cũng như ví dụ từ “heart” phía trên.

Mặc dù một số từ ngữ có vẻ dễ nhận biết hơn bởi chúng thường mang nghĩa giống nhau trong hầu hết các văn cảnh, nhưng một số từ như ‘heart’ thì lại có rất nhiều nghĩa khác nhau. Cũng như vậy, không phải cuốn từ điển nào cũng đủ bao quát hết tất cả ý nghĩa của từ; hãy lựa chọn những cuốn từ điển tốt và phù hợp với trình độ tiếng Anh của bạn để trở thành công cụ đồng hành.

Một cuốn từ điển tiếng Anh cập nhật nhất sẽ giải thích cho bạn đầy đủ những thông tin cần thiết: từ vựng được áp dụng trong ngữ cảnh nào, nguồn gốc của từ – từ vựng đó có nguồn gốc từ đâu và ý nghĩa nguyên bản của nó, cũng như cách phát âm. Để dễ hiểu thì một cuốn từ điển dành cho người học tiếng Anh sẽ đưa ra các ví dụ về từ trong ngữ cảnh và hướng dẫn bạn sử dụng chúng.

Việc cố gắng tìm hiểu nghĩa của từ là rất tích cực, nhưng đừng dừng lại ở đó. Một cuốn từ điển hữu dụng sẽ cung cấp cho bạn cả cách diễn đạt cũng như các cụm từ đi kèm với từ vựng đó: ví dụ như cách dùng từ “heart” trong ngành y tế như ‘heart condition’ (điều kiện tim mạch) và ‘heart transplant’ (ghép tim) hay thành ngữ như ‘it breaks my heart’ (trái tim tôi bị tan nát) hoặc khi biểu hiện cảm xúc chẳng hạn.

Từng chút một, bạn sẽ dần quen với từ cũng như những cụm từ mới. Chỉ cần luyện tập và áp dụng trong đúng ngữ cảnh, bạn sẽ sớm làm chủ từ vựng đó trong giao tiếp hàng ngày.

Từ vựng học tiếng Anh giao tiếp là những từ cơ bản trong cuộc sống

Về ngữ pháp

Ngữ pháp được sử dụng khi giao tiếp tiếng Anh giao tiếp không quá phức tạp. Vì ngữ pháp chính là cách bạn liên kết các từ tạo thành câu hoàn chỉnh, do đó, quá trình học tiếng Anh giao tiếp bạn sẽ được cung cấp kiến thức về những mẫu câu phổ biến với ngữ pháp đơn giản. Các điểm cấu trúc câu được học trong chương trình giao tiếp tiếng Anh gồm:

  • Các thì cơ bản: hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, hiện tại hoàn thành,….
  • Giới từ, mạo từ
  • Một số cấu trúc câu thường gặp: used to, prefer to, remember doing

Việc học ngữ pháp trong giao tiếp sẽ được thực hiện thông qua những mẫu câu cơ bản, từ đó bạn sẽ xây dựng được cho mình các câu khác tương tự.

Ví dụ: Bạn được học mẫu câu sau:

I remember watching this movie (Tôi nhớ đã xem bộ phim này).

Với cách thay đổi chủ ngữ, động từ, tân ngữ một cách hợp lý, bạn có thể áp dụng câu này trong nhiều trường hợp.

I remember visiting her house. (Tôi nhớ đã đến nhà cô ấy).

I remember learning this case. (Tôi nhà đã học bài này).

Như vậy, việc của bạn là học các cấu trúc thường gặp trong giao tiếp, từ đó, áp dụng vào trường hợp của mình. Với cách học này bạn sẽ phản xạ tốt hơn vì đã học được cách liên kết các từ, cụm từ thành câu hoàn chỉnh.

So với chương trình học phổ thông, khi gặp tình huống, bạn không biết cách sử dụng câu nào cho hiệu quả. Vì vậy, bạn không đạt được mục tiêu giao tiếp mà chỉ có thể học để làm bài kiểm tra trên ghế nhà trường.

Học tiếng Anh giao tiếp

Về phát âm

Phát âm là yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được mục tiêu giao tiếp trong tiếng Anh. Nếu bạn đã có từ và có câu nhưng phát âm sai, người nước ngoài không hiểu những gì bạn truyền đạt, như vậy quá trình học giao tiếp tiếng Anh của học viên không đạt hiệu quả.

Nói như vậy không có nghĩa bạn phải nói với giọng như người bản xứ, phát âm đúng chuẩn như những người nước ngoài. Để làm được điều đó, bạn phải dành rất nhiều thời gian luyện tập và thực hành. Học phát âm trong tiếng Anh giao tiếp thật ra không yêu cầu khắt khe đến vậy. Bạn chỉ cần phát âm đúng từ, nói câu có trọng âm và điểm nhấn là đủ.

Tại sao lại như vậy? Giống như khi người nước ngoài nói tiếng Việt, bạn có cảm thấy họ đáng xấu hổ vì nói giọng lơ lớ không chuẩn tiếng Bắc, tiếng Nam hoặc tiếng miền Trung của mình không? Bạn yêu cầu gì với một người nước ngoài dùng ngôn ngữ của chúng ta? Họ chỉ cần nói để bạn hiểu được ý nghĩa họ muốn thể hiện thôi đúng không?

Vì vậy, khi bạn học tiếng Anh giao tiếp cũng vậy. Việc cố gắng phát âm chuẩn như người bản xứ là điều rất tốt nhưng có thể khiến bạn cảm thấy áp lực và mệt mỏi trong quá trình học ngoại ngữ. Thay vì thế, hãy cố gắng phát âm chuẩn từng từ, khi ghép thành câu có ngữ điệu, bạn đã có thể giao tiếp thuần thục với một người nước ngoài.

Phát âm không khó như mọi người nghĩ

Thường xuyên ôn tập 

Hãy thường xuyên ôn lại những gì đã học để kiến thức tiếng Anh thực sự trở thành của bạn. Tận dụng thời gian chờ xe bus, chờ bạn bè, thời gian rảnh rỗi để luyện lại những gì đã học là hoàn toàn hợp lý. Bạn có thể dùng một quyển sổ nhỏ học tiếng Anh để luôn mang theo bên mình. Một cách khác là dùng flashcard để có thể học mọi lúc mọi nơi.

Việc ôn luyện thường xuyên sẽ giúp não bộ của bạn gặp thông tin “tiếng Anh” mang tính lặp lại, đều đặn. Nhờ vậy, não ghi nhớ sâu hơn và có thể sử dụng ngay khi cần thiết. Đây chính là phản ứng, phản xạ cực kỳ cần thiết với những người muốn giao tiếp bằng tiếng Anh.

Với những thông tin về học tiếng Anh giao tiếp trên đây, hy vọng rằng bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về nội dung của khóa học này. Từ đó, hãy tìm và lựa chọn cho mình một phương pháp học hợp lý, đem lại hiệu quả học tập tốt nhất. Chúc các bạn thành công trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp của mình nhé.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0963.69.79.87