Những điều cần lưu ý khi thi IELTS

Bạn đang có ý định học để lấy chứng chỉ IELTS phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc nhưng lại chưa nắm rõ được các thông tin về kỳ thi này và không biết nên bắt đầu từ đâu. Bài viết sau đây ACET sẽ giúp các bạn học viên và quý phụ huynh giải đáp các thắc mắc thi IELTS cần học những gì cũng như những điều cần phải nắm rõ khi ôn thi IELTS.

Đặc điểm của kỳ thi IELTS

International English Language Testing System (IELTS) – Hệ thống Kiểm tra tiếng Anh Quốc tế được tổ chức ở hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới. Được tạo ra vào năm 1980 và đồng sở hữu bởi 3 tổ chức: Hội đồng Anh (BC – British Council), IDP: IELTS Australia và Cambridge Assessment English. Chứng chỉ IELTS được công nhận bởi hơn 10.000 tổ chức bao gồm các trường học, đại học, cao đẳng, công ty,… trên toàn thế giới.

IELTS là kỳ thi tiếng Anh bắt buộc đối với các thí sinh quốc tế đang cân nhắc việc học tập hoặc làm việc tại một quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính. Hầu hết các quốc gia phổ biến nơi IELTS được chấp nhận để tuyển sinh đại học là Anh, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada. Kỳ thi chủ yếu đánh giá khả năng giao tiếp của người dự thi ở bốn kỹ năng tiếng Anh cơ bản – nghe, đọc, nói và viết. Ngoài ra, IELTS bao gồm 2 loại: IELTS Academic (IELTS Học thuật) và IELTS General Training (IELTS Tổng quát). Tại Việt Nam hiện chỉ có tổ chức IDP Và BC (British Council) được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ IELTS.

Thi IELTS nên học gì?

  • Ngữ âm, Ngữ pháp

Nền tảng vững chắc nên bắt đầu từ việc đặt những viên gạch cho Ngữ âm và Ngữ pháp cho thật chắc. Trong bài thi IELTS, các đoạn Listening thường sẽ là giọng Anh – Anh, vì vậy dù bạn có chuộng giọng Anh – Mỹ hơn thì cũng nên bắt đầu làm quen và học ngữ âm của Anh – Anh. Bên cạnh đó, học tốt Ngữ Pháp không những giúp bạn hình thành câu tiếng Anh chuẩn xác cho phần thi Writing và Speaking mà còn giúp bạn đọc hiểu phần Reading tốt hơn.

  • Từ vựng, cách phát âm

Một yếu tố cực kỳ quan trọng, không thể nào thiếu để giúp bạn tăng số điểm IELTS của mình đó là từ vựng và cách phát âm. Liệu bạn có thể mở rộng và trau chuốt được câu trả lời của mình không sẽ tùy thuộc khối lượng từ vựng mà bạn sở hữu và có khả năng vận dụng tốt kho từ vựng đó. Bên cạnh học nghĩa từ mới và để tránh tình trạng bị mất điểm phần thi Listening và Speaking thì bạn không nên bỏ qua cách phát âm của từ đó nhé.

  • Luyện nghe, luyện đọc sách, báo

Để bổ sung số lượng từ và rèn luyện kỹ năng Listening, hãy cố gắng luyện tập hằng ngày qua các bài nghe và luyện đọc từ các nguồn sách, báo uy tín như BBC, VOA, CNN, The Economist… Ban đầu sẽ rất khó khăn và vất vả, nhất là đối với các bạn mới bắt đầu làm quen với IELTS, nhưng nếu không ngừng chăm chỉ, bạn sẽ cải thiện toàn diện cả 4 kỹ năng tiếng Anh của mình đấy.

  • Luyện viết theo cấu trúc học thuật

Bạn có thể thấy trong phần thi Writing, bạn sẽ được yêu cầu tự viết một bài phân tích hoặc thậm chí là một bài luận. Vì vậy, ngoài các yếu tố ngữ pháp và từ vựng, bạn cần luyện viết theo các cấu trúc học thuật thường xuyên. Điều này sẽ góp phần làm cho bài thi của bạn hay hơn, mang tính thuyết phục hơn và số điểm cũng sẽ chắc chắn ngoài mong đợi của bạn.

Quá trình ôn luyện IELTS đòi hỏi bạn phải có sự tập trung và kiên nhẫn vô cùng cao, bên cạnh đó là sự rèn luyện không ngừng nghỉ để nâng cao kiến thức và kỹ năng. Chính vì thế, nếu không thể tự mình ôn luyện IELTS thì hãy tìm hiểu và đăng ký khóa học IELTS tại một trung tâm uy tín và chất lượng.

Hình thức thi IELTS

Hình thức thi IELTS
Hình thức thi IELTS

Hiện nay, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi, giờ đây bạn có thể làm bài kiểm tra IELTS trên giấy hoặc trên máy tính. Dù bằng cách nào thì bạn cũng sẽ làm bài thi IELTS giống hệt nhau, với nội dung và cấu trúc bài thi giống nhau. Sự khác biệt duy nhất là bạn có thể chọn nhập câu trả lời của mình hoặc viết chúng ra giấy – tùy theo cách nào phù hợp với bạn nhất.

  • Trên giấy

Nếu bạn chọn hình thức này, bạn sẽ viết câu trả lời cho các phần Listening, Reading và Writing trên giấy. Bài thi Speaking sẽ được thực hiện trực tiếp với Giám khảo IELTS. Kết quả của bài thi sẽ có sau 13 ngày theo lịch kể từ ngày thi.

  • Trên máy tính

Bạn sẽ trả lời các phần Listening, Reading và Writing trên máy tính, còn phần Speaking vẫn sẽ thi trực tiếp với giám khảo IELTS vì đây vẫn là cách hiệu quả nhất để đánh giá kỹ năng nói của bạn. Với hình thức thi IELTS trên máy tính, giờ đây bạn sẽ có nhiều ngày thi hơn để lựa chọn và kết quả của bạn sẽ có chỉ sau 3 – 5 ngày tính từ ngày thi.

Cấu trúc đề thi IELTS

Chứng chỉ IELTS bao gồm hai hình thức tùy thuộc nhu cầu và mục đích của thí sinh dự thi: IELTS Academic (IELTS Học thuật) và IELTS General Training (IELTS Tổng quát). Bài thi của cả hai hình thức này đều đánh giá khả năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh của thí sinh. Phần thi Listening và Speaking đều giống nhau cho cả hai dạng, nhưng những chủ đề của phần Reading và Writing sẽ khác nhau tùy thuộc vào dạng bài thi IELTS bạn chọn. Tổng thời gian làm bài thi là 2 giờ 45 phút.

Cấu trúc đề thi IELTS
Cấu trúc đề thi IELTS

Các phần Listening, Reading và Writing của bài thi IELTS sẽ được hoàn thành trong cùng một ngày và không có thời gian nghỉ giữa các phần. Riêng phần thi Speaking thì có thể được thực hiện trước hoặc sau các bài thi khác một tuần, bên phía trung tâm kiểm tra sẽ tư vấn kỹ cho bạn.

Sau khi hoàn thành tất cả các phần thi, thí sinh sẽ nhận được chứng chỉ cũng như kết quả IELTS của mình. Số điểm IELTS là điểm trung bình cộng của 4 phần thi và được làm tròn theo quy ước, sẽ được đánh giá theo thang điểm từ 1 – 9, tương ứng với các mức độ tăng dần từ mức không sử dụng được tiếng Anh cho đến mức độ thành thạo.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0963.69.79.87